Khởi công đầu tư xây dựng mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên

       Sáng 15-9, tại tỉnh Điện Biên, Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) đã tổ chức Lễ khởi công Gói thầu số 19: “Thi công xây dựng các hạng mục công trình đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay” thuộc Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên dự và phát biểu chỉ đạo. Dự lễ khởi công có các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Điện Biên; lãnh đạo Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV); Cục Hàng không Việt Nam; Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông (Bộ Giao thông vận tải); đại diện các đơn vị thi công, đơn vị thiết kế, đơn vị giám sát công trình... Công ty TNHH một thành viên ACC24, Tổng công ty Xây dựng công trình hàng không ACC, Quân chủng Phòng không - Không quân là đơn vị thi công công trình.

             

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Bí thư tỉnh ủy Điện Biên phát biểu tại buổi lễ.

Các đại biểu dự Lễ khởi công.

Đại tá Nguyễn Mai Đô – Chủ tịch HĐTV Tổng công ty ACC phát biểu tại buổi lễ.

   Dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không Điện Biên đã được Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành phát động khởi công ngày 22-1-2022. Đến nay, sau 7 tháng triển khai thực hiện, các hạng mục công trình thuộc Dự án cơ bản đáp ứng được tiến độ đề ra. Gói thầu “Thi công xây dựng các hạng mục công trình đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay” thuộc Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên giai đoạn 1, chi phí xây dựng 795 tỷ đồng, gồm các hạng mục: Thi công đường cất hạ cánh, đường lăn mới, một phần sân đỗ tàu bay mới, dải bảo hiểm, mương thoát nước và các công trình phụ trợ....

   Dự án hoàn thành sẽ góp phần bảo đảm an toàn cho hoạt động khai thác, nâng công suất, đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không của người dân, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh; phù hợp với quy hoạch và định hướng phát triển ngành hàng không đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Mặt khác, phát huy các giá trị văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc, nhất là phát huy giá trị của quần thể di tích chiến trường Điện Biên Phủ.

Đại diện liên danh các nhà thầu phát biểu tại Lễ khởi công, Đại tá Nguyễn Mai Đô – Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty ACC khẳng định, với uy tín, thương hiệu và năng lực sẵn có về trang thiết bị kỹ thuật chuyên ngành; đặc biệt, với dây chuyền công nghệ thi công nền đất, bê tông xi măng, mặt đường sân bay tiên tiến, hiện đại và đồng bộ, cùng với đội ngũ cán bộ chuyên ngành sân bay có kinh nghiệm trong tổ chức thi công công trình hàng không; Tổng công ty ACC đã hoàn thành các công trình thuộc các dự án trọng điểm trên các lĩnh vực khác nhau như giao thông, xây dựng dân dụng và công nghiệp, thủy điện, điện gió, đầu tư bất động sản… Trong lĩnh vực hàng không, Tổng công ty ACC và liên danh các nhà thầu đã thực hiện thành công các công trình: Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Cam Ranh, Phú Quốc, Cần Thơ, Phú Bài, Cát Bi, Vân Đồn... Hiện nay, Tổng công ty ACC đang tổ chức thi công các gói thầu thuộc Sân bay Phan Thiết, Chu Lai, Cảng Hàng không quốc tế Long Thành (Đồng Nai) và các dự án xây dựng công nghiệp và giao thông trọng điểm khác… được chủ đầu tư đánh giá cao. Tổng công ty ACC cùng các nhà thầu cam kết sẽ tập trung trí tuệ, sức lực, trang thiết bị kỹ thuật và quyết tâm cao nhất để hoàn thành công trình đạt chất lượng cao, đúng tiến độ, bảo đảm yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật góp phần hoàn thành Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng Hàng không Điện Biên; tạo động lực cho sự phát triển của tỉnh Điện Biên và khu vực Tây Bắc; tạo thêm nguồn lực cho sự phát triển ngành hàng không Việt Nam và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Các đại biểu làm thủ tục khởi công Dự án.

Lãnh đạo tỉnh Điện Biên chụp ảnh với các đại biểu dự Lễ khởi công.

Lãnh đạo Tổng công ty ACC chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, nhân viên Công ty ACC24 tại Lễ khởi công.

    Phát biểu tại lễ khởi công, đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên nhấn mạnh, Cảng Hàng không Điện Biên vừa là cảng hàng không dân dụng, vừa là sân bay quân sự, đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển hành khách, hàng hóa, bảo đảm quốc phòng, an ninh. Việc bảo đảm khai thác hàng không dân dụng tại Cảng Hàng không Điện Biên nhằm bảo đảm kết nối Điện Biên với các vùng, miền trong cả nước; cũng là tạo ra sự kết nối chung của cả khu vực Tây bắc với các khu vực khác của nước ta. Đồng thời thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Điện Biên nói riêng và khu vực Tây Bắc nói chung.

    Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Tổng công ty ACV và liên danh các nhà thầu phát huy những kết quả đạt được trong thời gian qua, tập trung mọi nguồn lực, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Dự án đạt và vượt tiến độ đề ra, bảo đảm chất lượng, an toàn tuyệt đối về mọi mặt. Đồng thời yêu cầu các sở, ban, ngành chức năng Tỉnh Điện Biên, TP Điện Biên Phủ, huyện Điện Biên phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu, đơn vị thi công, hỗ trợ tối đa, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện Dự án, tạo mọi điều kiện thuận lợi để Dự án thực hiện đúng tiến độ, chất lượng đề ra.

Tin và ảnh: ĐỨC LƯU

Video - phóng sự