Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành

       Ngày 6-2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn công tác của Chính phủ đã kiểm tra việc thực hiện Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành. Cùng đi có Phó Thủ tướng Lê Văn Thành; lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, các bộ: Giao thông vận tải, Xây dựng, Tài nguyên và môi trường, Tài chính, Kế hoạch - đầu tư, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và lãnh đạo tỉnh Đồng Nai.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ dự án. Ảnh: TTXVN

    Theo chủ trương đã được Quốc hội thông qua vào tháng 6-2015, Sân bay Long Thành được xây dựng với công suất thiết kế 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Trong đó, việc xây dựng sẽ chia làm 3 giai đoạn. Tổng mức đầu tư khái toán cho toàn bộ 3 giai đoạn của dự án là 336.600 tỷ đồng (tương đương 16 tỷ USD). Trong đó, riêng giai đoạn 1 là 114.450 tỷ đồng (tương đương 5,45 tỷ USD). Căn cứ Nghị quyết của Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt 2 dự án là Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành và Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

      Về Dự án thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không Quốc tế Long Thành với tổng mức đầu tư là 22.856 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2017 đến năm 2021 và giao cho UBND tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư. Nội dung dự án thu hồi diện tích hơn 5.364 ha thuộc địa bàn huyện Long Thành tỉnh Đồng Nai. Với 5.541 hộ dân và 18 tổ chức bị ảnh hưởng. Đến nay, UBND tỉnh Đồng Nai đã thu hồi với tổng diện tích hơn 4.108 ha/4.946 ha (đo đạc thực tế), đạt 85%.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi, động viên cán bộ, nhân viên, người lao động
của Tổng công ty ACC (Quân chủng PK-KQ) tại công trình Sân bay Long Thành.

     Dự án xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành giai đoạn 1 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt gia đoạn 1 vào ngày 1-1-2020 với tổng mức đầu tư là 4.664,89 triệu USD, thời gian thực hiện từ năm 20020-2025 gồm 4 gồm dự án thành phần. Lễ khởi công đã được tổ chức vào tháng 1-2021, phấn đấu hoàn thành vào năm 2024 và đầu năm 2025 đưa vào khai thác giai đoạn 1.

     Theo TTXVN, tại buổi làm việc với Ban Quản lý dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, sau khi nghe báo cáo tiến độ triển khai dự án, Thủ tướng Phạm Minh Chính, cho rằng đây là dự án lớn, trọng điểm quốc gia, song đến nay nhiều việc vẫn chưa đi vào vận hành trơn tru. Theo Thủ tướng, tư duy, cách tổ chức, làm việc như hiện nay là chưa ổn. Do đó, các bộ, ngành, đơn vị phải phối hợp chặt chẽ, đổi mới cách làm; tập trung thảo luận tìm ra giải pháp cụ thể; bám sát công trường, thúc đẩy dự án…

     Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chịu trách nhiệm chỉ đạo thực hiện dự án; Bộ chủ quản là Bộ Giao thông vận tải; Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, các bộ ngành có liên quan và địa phương phối hợp, chủ động thực hiện, giải quyết. Đối với những vấn đề nảy sinh thì báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền giải quyết. Đảm bảo mục tiêu đến năm 2025 phải khánh thành giai đoạn 1 Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

    Tiếp đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi thăm hỏi, động viên cán bộ, nhân viên, người lao động các đơn vị tham gia thực hiện dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, trong đó có Tổng công ty ACC. Tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận và đánh giá cao năng lực của các doanh nghiệp Quân đội trong thực hiện các dự án công trình hàng không của đất nước.

Lực lượng xe-máy của Tổng công ty ACC ra quân thi công hạng mục san nền và thoát nước. 

      Trước đó, ngày 5-2, Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) đã tổ chức Lễ "Ra quân thi công hạng mục san nền và thoát nước" - Dự án thành phần 3 - Các công trình thiết yếu thuộc dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành giai đoạn 1. Đây là gói thầu do liên danh các nhà thầu Tổng công ty ACC, Tổng công ty xây dựng Trường Sơn, Vinaconex... thực hiện với tổng giá trị là 4.411 tỷ đồng, trong đó khối lượng công việc do Tổng công ty ACC đảm nhiệm gồm các hạng mục: phá dỡ công trình hiện trạng; dọn dẹp mặt bằng, vét hữu cơ; thi công nền đất, đường công vụ; đắp nền, nền đường; đắp bãi trữ đất; thi công đá cấp phổi đường công vụ… với tổng giá trị 838 tỷ đồng; tiến độ thi công dự kiến thực hiện trong 1.140 ngày. Để thực hiện tốt dự án này, Tổng công ty ACC đã tập trung huy động nguồn nhân lực giàu kinh nghiệm và lực lượng xe - máy hiện đại với mục tiêu đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục, công trình.

LÊ HỒNG VIỆT

 

 

Video - phóng sự