Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên.

Chiều 8/4, trong chuyến công tác tại tỉnh Điện Biên, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi thị sát, kiểm tra một số dự án, công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 470/QĐ-TTg ngày 27-3-2021. Sau khi hoàn thành, Cảng hàng không Điện Biên đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật cho các loại máy bay hiện đại như A320, A321; nhà ga đáp ứng các tiêu chuẩn, công suất giai đoạn 1 từ 500.000 đến 1 triệu khách/năm. Dự án có tổng mức đầu tư là hơn 1.400 tỷ đồng, được khởi công tháng 1-2022, dự kiến hoàn thành và đưa vào khai thác tháng 12-2023.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên.

Tại công trường, sau khi nghe báo cáo và thị sát thực địa, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu chủ đầu tư phối hợp với tỉnh Điện Biên rà soát lại công việc, khẩn trương tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình triển khai dự án, nhất là việc các vướng mắc về thủ tục; đảm bảo đủ nguyên vật liệu, cát sỏi, đất… cho thi công công trình. Đặc biệt, có giải pháp khoa học xử lý hiệu quả nền đất yếu; huy động các mỏ vật liệu trong vùng, tìm mỏ mới, sản xuất cát nhân tạo… để đảm bảo đủ vật liệu phục vụ công trình.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thị sát, kiểm tra công trường đầu tư, xây dựng mở rộng, cải tạo Cảng hàng không Điện Biên Phủ.

Thủ tướng yêu cầu thường xuyên đôn đốc, kiểm tra giám sát, động viên công nhân trên công trường tổ chức thi công 3 ca, 4 kíp, tranh thủ thời tiết, đẩy nhanh tiến độ, rút ngắn thời gian thi công, phấn đấu hoàn thành dự án trước 1 tháng so với kế hoạch. Cùng với đó, phải đảm bảo chất lượng, kỹ - mỹ thuật công trình; tránh đội vốn bất hợp lý; đảm bảo an toàn lao động và môi trường; tổ chức tái định cư cho người dân phải di dời có nơi ở mới tốt hơn, ít nhất là bằng nơi ở cũ.

Ngày 22/1/2022, dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên Phủ với tổng mức đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng đã được ACV, Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên khởi công. Ngay từ năm 2019, tỉnh Điện Biên đã dành 1.555 tỷ đồng từ ngân sách địa phương để giải phóng mặt bằng dự án, bảo đảm tiến độ và phù hợp quy hoạch chi tiết được duyệt.

Khi hoàn thành, dự án sẽ tạo động lực to lớn cho thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh của tỉnh Điện Biên nói riêng và cả vùng Tây Bắc nói chung. Với tỉnh Điện Biên, đây là dự án quan trọng nhất, là công trình trọng điểm để chào mừng và phục vụ Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ được tổ chức vào ngày 7/5/2024. Việc triển khai xây dựng hoàn thành dự án theo đúng tiến độ, theo dự kiến vào tháng 9/2023 có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Điện Biên.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thị sát một số dự án trọng điểm ở tỉnh Điện Biên ảnh 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà động viên các đơn vị đang thi công trên công trình mở rộng, cải tạo Cảng hàng không Điện Biên Phủ

Theo báo cáo tiến độ công trình của ACV, đối với công trình đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay: do Liên danh nhà thầu thi công gồm Tổng công ty xây dựng công trình hàng không ACC – Công ty CP Phát triển xây dựng Việt Nam – Tổng công ty 319 Bộ Quốc phòng phụ trách. Ngày 15/9/2022, gói thầu này đã được tiến hành khởi công. Đây là gói thầu chính được ACV xây dựng tiến độ chi tiết với mục tiêu hoàn thành công trình vào quý IV/2023, phấn đấu hoàn thành sớm hơn so với tiến độ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 470/QĐ-TTg ngày 27/3/2021.

Tuy nhiên thời điểm khởi công, các thủ tục về bãi đổ thải và vật liệu cho Gói thầu giải quyết tương đối chậm, trực tiếp ảnh hưởng đến tiến độ chung của Dự án. Hiện nay, ACV đang phối hợp chặt chẽ với các Sở, Ban, Ngành và các đơn vị liên quan của tỉnh Điện Biên, đồng thời chỉ đạo quyết liệt Nhà thầu thi công nhằm đẩy nhanh các thủ tục, tháo gỡ các vướng mắc để có thể triển khai thi công theo đúng tiến độ đề ra.

Đến ngày 16/11/2022, UBND huyện Điện Biên mới hoàn thiện thủ tục bàn giao bãi đổ thải. ACV đã khẩn trương chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công gói thầu số 19 bù tiến độ đã chậm, đồng thời chỉ đạo các đơn vị lập tiến độ thi công tổng thể, chi tiết theo tiến độ thực tế, tiến độ điều chỉnh, yêu cầu phải hoàn thành dự án trước 18/12/2023.

ACV thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ, chất lượng công trình. Lãnh đạo ACV trực tiếp giao ban hàng tuần tại công trường, kịp thời đưa ra những giải pháp xử lý về kỹ thuật để đảm bảo Dự án về đích đúng tiến độ yêu cầu.

Đối với Hạng mục xây dựng nhà ga hành khách và các công trình phụ trợ: hiện tại, ACV đang tiến hành thủ tục lựa chọn nhà thầu các gói thầu thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị công trình và giám sát thi công xây dựng. Sẽ khởi công trong tháng 4/2023 hạng mục công trình nhà ga hành khách và các công trình phụ trợ để hoàn thành theo tiến độ chung của dự án (trước 18/12/2023).

Thủ tướng cho rằng, Cảng hàng không Điện Biên là công trình trọng điểm, có ý nghĩa quan trọng, là động lực phát triển của tỉnh, người dân đang mong chờ. Do đó phải được xây dựng đồng bộ, văn minh, hiện đại, phát triển lâu dài; xứng tầm với yêu cầu phát triển của tỉnh, nơi quân và dân ta đã làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử lừng lẫy 5 châu, chấn động địa cầu.

Video - phóng sự